ยั่วน้ำลายหนักมาก!! "ร้านลาบเป็ดชาละวัน" ชวนชิมอาหารป่านับร้อยเมนู อร่อยถูกปาก ราคาโดนใจ!!

ยั่วน้ำลายหนักมาก!! "ร้านลาบเป็ดชาละวัน" ชวนชิมอาหารป่านับร้อยเมนู อร่อยถูกปาก ราคาโดนใจ!!
 

ช่วงนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์หลายท่านต้องขับรถขึ้นสู่ภาคเหนือ หรือ ขับรถจากภาคเหนือมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพที่อาจต้องใช้เส้นทางหลวงหมายเลข11 วังทอง-สากเหล็ก-เขาทราย  เมื่อถึง อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร  ซึ่งถือได้ว่าเป็นระยะครึ่งทางระหว่าง เชียงใหม่-กรุงเทพ อาจเป็นช่วงเริ่มหิวข้าวพอดี วันนี้เราจึงขอแนะนำร้าน “ลาบเป็ดชาละวัน” ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 117 บ้านถ้ำคะนอง ต.สากเล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ฟังชื่อร้านและที่ตั้งอาจจะดูว่าอยู่บ้านนอก แต่แท้ที่จริงแล้วหาไม่ยาก เพราะร้านนี้เมื่อท่านขับรถบนทางหลวงหมายเลข 11 ใกล้กับโรงเรียนสากเหล็กวิทยา ก็จะมีถนนลาดยางเป็นทางหลวงชนบท แยกจากทางหลวงหมายเลข 11 ชื่อถนน พจ.2013 สากเหล็ก-วังทับไทร ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกมะม่วงแปลงใหญ่ถามใครก็รู้จัก เลี้ยวเข้าไปประมาณ 100 เมตร จะพบร้าน “ลาบเป็ดชาละวัน” ตั้งอยู่ติดริมถนนสภาพร้านเป็นแบบเรียบง่ายขายอยู่บริเวณเชิงชายคาหน้าบ้านมีรถของลูกค้าจอดใช้บริการเยอะแยะเต็มไปหมด ร้านนี้สามารถรองรับลูกค้าได้ 70-80 คน ได้อย่างสบาย บรรยากาศร่มรื่นลมโชยเย็นสบายแบบร้านอาหารตามสไตล์ชนบทเนื่องจากพ่อครัว-แม่ครัว มีฝีมือการปรุงอาหารรสแซ่บและอาหารส่วนใหญ่ก็เรียกได้ว่าถูกปากถูกใจนักท่องเที่ยว นักชิม รวมถึงเป็นร้านประจำขวัญใจ กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน –อบต.  

“ร้านลาบเป็ดชาละวัน” เจ้าของร้าน คือ   คุณวสันต์ เสงี่ยมวิไล “พี่พล” อายุ 53 ปี เล่าว่า เคยทำร้านอาหารอยู่ในต่างจังหวัดมาหลายแห่งมีประสบการณ์มากแต่ถึงเวลาก็อยากกลับบ้านเกิดมาดูแลแม่ที่บ้านถ้ำคะนอง จึงปรับปรุงบ้านเป็นร้านอาหารเปิดมาได้ 8 ปีแล้ว ส่วนเคล็ดลับการทำอาหารก็เนื่องมาจากจนเองก็เป็นนักดื่มนักชิมตระเวนชิมกับข้าว กับแกล้มที่ไหนว่าอร่อยก็ครูพักลักจำนำมาปรับปรุงพัฒนาต่อยอดให้เป็นสูตรเฉพาะของตนเอง ลองผิดลองถูกตามที่ลูกค้าติชม จนในที่สุดก็ค้นพบว่า คนไทยชอบอาหารป่า รสจัด รสแซ่บ ราคาต้องไม่แพง จึงตัดสินใจเปิดเป็น “ร้านลาบเป็ดชาละวัน” มีเมนูหลากหลายกว่า 100 เมนู ที่ใครมาก็ต้องสั่ง ก็คือ ลาบเป็ด , ลาบจระเข้ , ลาบเนื้อแพะ , เนื้อกวาง-เนื้อจระเข้แดดเดียว , เมนูปิ้งย่าง – ลิ้นย่าง -เนื้อย่าง - เสือร้องไห้ – แป้นนมย่าง, กบ-ปลาไหล ผัดเผ็ด ขาดไม่ได้คือ ส้มตำ อาหารจากเมนูหลากหลายนี้ราคาเริ่มต้นที่ 60-120 บาท เท่านั้น 


คุณวสันต์ เสงี่ยมวิไล หรือ "พี่พล" บอกเคล็ดลับว่า อาหารทุกอย่างต้องปรุงสดโดยเฉพาะของปิ้งย่างจะไม่ย่างใส่ตู้เย็นแล้วเอามาเข้าไมโครเวฟให้ลูกค้ากิน เนื่องจากความหอมนุ่มจะไม่ได้อรรถรสที่เป็นธรรมชาติ ส่วนประเภทผัดเผ็ดพริกขี้หนู เครื่องเทศเครื่องแกง ก็ต้องโขลกกันวันต่อวัน เมื่อนำลงกระทะก็จะมีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมกรุ่น ซึ่งเป็นเสน่ห์ของอาหารไทยอาหารป่ารสแซ่บ ส่วนที่ว่า อาหารป่าประเภทเนื้อจระเข้เนื้อกวางนั้น ก็ซื้อมาจากฟาร์มที่ใส่แพ็คมาขายถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้ไปล่าในป่า ส่วนกบ นก ตะพาบ หนูนา ก็มีขายอยู่ในท้องถิ่น พืชผักเครื่องปรุง พริก มะกรูด มะนาว ก็ปลูกข้างรั้วบ้าน จึงทำให้ไม่มีต้นทุนเรื่องค่าเช่าบ้าน ส่วนแรงงานก็มี 5 ชีวิต เป็นคนในครอบครัว ช่วยกันทำช่วยกันขาย ช่วยกันเสริฟ จึงทำให้ "ร้านลาบเป็ดชาละวัน" สามารถขายของอร่อย ของป่า ของดี ได้ในราคาถูก เพราะหวังว่าให้ลูกค้าเข้าร้านเยอะๆ ได้กินอาหารรสแซ่บอร่อย ราคาถูกกำไรน้อยหน่อย ลูกค้าอยู่ได้ คนขายอยู่ได้ เพียงเท่านี้ก็เป็นความสุขของคนทำร้านอาหารแล้ว


สำหรับ "ร้านลาบเป็ดชาละวัน" เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 18.00 น. สนใจไปชิม สำรองจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางโทร 082-8331664 , 089-8606378 

 

 


  

 

 

 

ภาพ / ข่าว : สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวคลิ๊กนิวส์ จ.พิจิตร


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting - Tel. : 02-077-5807

Clicknews-tv.net