"สวนสัตว์ขอนแก่น" ปล่อยกวาง 3 สายพันธุ์คืนสู่ธรรมชาติ เล็งต่อยอดเป็นอุทยานกวางใหญ่ที่สุด

"สวนสัตว์ขอนแก่น" ปล่อยกวาง 3 สายพันธุ์คืนสู่ธรรมชาติ เล็งต่อยอดเป็นอุทยานกวางใหญ่ที่สุด
 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 พ.ย.2560  ที่สวนสัตว์เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีปล่อยกวาง 3 สายพันธุ์ ประกอบด้วย พันธุ์เนื้อทราย,พันธุ์ซิก้าและพันธ์รูซี่ รวมทั้งละมั่ง รวม 50 ตัว จากพื้นที่ส่วนดูและและรักษาพันธุ์กวางคืนสู่พื้นที่ทุ่นแสนกวาง รวม 30 ไร่ ตามนโยบายขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในการรักษาไว้ซึ่งพันธุ์สัตว์ป่าหายากและพันธุ์สัตว์ประจำถิ่น ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่น มีจุดเด่นของการตั้งอยู่ในพื้นที่ทุ่งแสนกวาง จึงได้กำหนดจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อคืนสัตว์ประจำถิ่นกลับคืนผืนป่าในระยะที่ 1 ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา มาร่วมในการปล่อยพันธุ์กวางคืนสู่ธรรมชาติในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
  

นายธนชน  เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยพื้นที่ตั้งของสวนสัตว์ขอนแก่น นั้นอยู่บนภูเขาสวนกวาง ในอดีตเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่าตระกูลกวาง  คนเฒ่าคนแก่เล่าต่อกันมาว่ามีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ด้วยสภาพกาลที่เปลี่ยนปลงไป ประกอบกับมีผู้คนจากหลายท้องที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งบ้านเรือน และทำมาหากินบริเวณพื้นที่ราบใกล้ภูเขาสวนกวาง มากขึ้น จึงส่งผลกระทบต่อผืนป่าอย่างมาก และทำให้ภูเขาสวนกวางที่เคยมีกวางในอดีตเลือนหายไป

 


ทางสวนสัตว์ขอนแก่น จึงได้ดำเนินการ วางแผน และเตรียมความพร้อมด้านสถานที่ และวางแผนปล่อยสัตว์กระกูลกวางเพื่อเป็นการ ฟื้นตำนานภูเขาแสนกวางให้กลับมามีอยู่คู่กับป่า โดยการทดลองคัดแยกสัตว์ตระกูลกวาง และละมั่ง เบื้องต้น 50 ตัว ปล่อยคืนสู่ทุ่งแสนกวาง บนเนื้อที่ 30 ไร่ ซึ่งพื้นที่ทุ่งแสนกวางแห่งนี้นั้น เต็มไปด้วยแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่เหมาะสมให้กวางได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และที่สำคัญเพื่อให้นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้เรียนรู้ถึงวัฏจักรและการดำรงชีวิตของสัตว์ตระกูลกวาง และคืนป่าตามตำนานภูเขาแสนกวางให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ คู่กับป่าต่อไป


นายธนชน กล่าวต่ออีกว่า จากพื้นที่แสดงพันธุ์กวาง นับพันตัวที่มีอยู่ในสวนสัตว์แห่งนี้ สวนสัตว์ได้มีการสร้างสะพานไม้ จากพื้นที่จัดแสดงสัตว์ไปยังพื้นที่ป่าธรรมชาติที่ได้มีการปล่อยพันธุ์กวางเข้าไป โดยกำหนดเส้นทางไม่มากนัก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าศึกษาถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า และการอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุลระหว่างกวางและผืนป่าแห่งนี้ ซึ่งจัดเป็นพื้นที่แลนมาร์คที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวต้อมาสัมผัสและชมความน่ารักของพันธุ์กวางประจำถิ่นและพันธุ์กวางหายากจากต่างประเทศ เพราะสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นพื้นที่บำรุงรักษาและจัดแสดงพันธุ์กวาง ที่เป็นอุทยานกวางที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

  

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว : ทีมข่าวคลิ๊กนิวส์ จ.ขอนแก่น 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting - Tel. : 02-077-5807

Clicknews-tv.net