กลุ่มอุดรพอกันทีล่ารายชื่อ“รื้อระบอบประยุทธ์” ที่หน้าสถานีรถไฟอุดรฯ

กลุ่มอุดรพอกันทีล่ารายชื่อ“รื้อระบอบประยุทธ์” ที่หน้าสถานีรถไฟอุดรฯ


วันที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17.00 น.  กลุ่มอุดรพอกันที ได้นัดรวมตัวกันทำกิจกรรม “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ  แก้รัฐธรรมนูญเปิดทางสู่ประชาธิปไตย” ที่วงเวียนหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี ถนนประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อล่ารายชื่อประชาชนให้ได้ 1,000 คน ไปสมทบกับกลุ่มต่อต้านเผด็จการ ให้ครบจำนวน 5 หมื่นรายชื่อ ในการถอดถอนนายกรัฐมนตรี โดยมีนายพชร สารธิยากุล อายุ24ปี  เป็นแกนนำ  มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 20 คน มีตำรวจ ทหาร ปกครอง ทั้งในและนอกเครื่องแบบ และ หน่วยข่าวกรอง กว่า 50 นาย มารักษาความสงบเรียบร้อย ท่ามกลางความสนใจของผู้ขับขี่รถสัญจรไปมา

โดยมีแกนนำสับเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นปราศรัย ด้วยเครื่องขยายเสียง  เชิญชวนพ่อค้ามาค้า และ ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดเซ็นเตอร์พอยด์  ตลาดปรีชา และศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ให้มาลงชื่อเพื่อรื้อระบบประยุทธ และบางส่วนเดินเข้าไปในตลาดเพื่อขอให้พ่อค้าแม่ค้าร่วมลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย จนกระทั่งเวลา 18.00 น.ได้เชิญชวนให้ยืนตรงเคารพธงชาติ พร้อมกับชู 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์การเรียกร้องประชาธิปไตย


นายพชร สารธิยากุล แกนนำ เปิดเผยว่า วันนี้กลุ่มอุดรพอกันที ได้มาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อจะรำลึกถึงเหตุการณ์ วันที่ 24 มิถุนายน 2475 การเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเรามาบริเวณเสาธงหน้าสถานีรถไฟ จ.อุดรธานี เพราะว่าเมื่อก่อน เคยเป็นวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยประจำจังหวัดอุดรธานี แต่ตอนนี้ถูกละเลยปล่อยทิ้งร้าง ปรับเปลี่ยนเป็นเสาธงชาติ ทำให้หลายคนไม่รู้ประวัติศาสตร์ตรงนี้ ในขณะเดียวกันก็มารำลึกถึงการมีอยู่ของรัฐธรรมนูญ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  ดดยในในวันนี้ ได้มีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” เพื่อเป็นตัวแทนผลักดัน การร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เพื่อเปิดทางการเป็นประชาธิปไตยของประเทศนี้ 

โดยยังยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องเดิม นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลควรให้ความสำคัญอย่างเร่งด่วนคือ ปล่อยร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนซักที อย่าเอาแต่ร่างของพลังประชารัฐ เอื้อประโยชน์ของฝั่งตัวเองอย่างเดียว”หลังจากนี้จะมีการล่าลายชื่อจนกว่าจะได้ครบตามจำนวน 5 หมื่นรายชื่อ โดยวันที่ 25 มิถุนายน จะไปที่ตลาดถนนคนเดินอุดรธานี วันที่ 27 มิถุนายน ไปที่ตลาดไทยศิริ  วันที่ 28 จะไปล้วงคองูเห่าที่ตลาดหนองขอนกว้าง หน้า มทบ.24  สิ่งที่เราทำอยู่ รัฐธรรมนูญยืนยันว่าเราสามารถทำได้ สามารถแสดงออกได้ตามหลักประชาธิปไตย ซึ่งเราได้ประสานกับกลุ่มราษฎรโขง ชี มูล เป็นการรวมกลุ่มนักเคลื่อนไหวของชาวพี่น้อง 20 จังหวัดภาคอีสาน  มีการนัดแนะกันตามจังหวัดที่พร้อม เป็นพรรคพวกเดียวกัน มีแนวทางร่วมไปด้วยกันของระบบประชาธิปไตย ที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไปในทางที่ดีกว่า

ภาพ / ข่าว : ผู้สื่อข่าวคลิกนิวส์ จ.อุดรธานี 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting -

Clicknews-tv.net