โผล่อีก "ศาลารอรถ 365 ล้าน" ชาวบ้านด่าสนั่น สร้างหรูดูแพง แต่กันแดด กันฝนไม่ได้

โผล่อีก "ศาลารอรถ 365 ล้าน" ชาวบ้านด่าสนั่น สร้างหรูดูแพง แต่กันแดด กันฝนไม่ได้
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 15 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าจากกรณีศาลาที่พักผู้โดยสารดังกล่าวนั้น จังหวัดชุมพร ก็มีเช่นกันได้และก่อสร้างเพิ่งจะแล้วเสร็จใหม่ๆจำนวนหลายแห่งบนถนนสายชุมพร-สนามบิน  จากการตรวจสอบพบว่าเป็นถนนโครงการก่อสร้างทางหลวงถนนสาย 3180,3201 ชุมพร-ปะทิว (สนามบินชุมพร) รวมระยะทาง 28.820 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้าง 365,400,000 บาท เริ่มต้นสัญญาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 19 มีนาคม 63  รวมระยะเวลา 720 วัน โดยดำเนินการก่อสร้างขยายความกว้างของคันทางจากเดิม 9 เมตร เป็น 12 เมตร รวมทั้งปรับปรุงทางแยกตามแนวเส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวกและก่อสร้างวงเวียน 4 จุด ให้ประชาชนได้สัญจรปลอดภัยมากขึ้น ผู้รับผิดชอบโครงการโดยกรมทางหลวงจากการสำรวจตรวจสอบถนนสายดังกล่าวได้ก่อสร้างแล้วเสร็จตามสัญญาแล้วกว่า 2 เดือน เริ่มจากบริเวณใกล้ศูนย์ราชการ จ.ชุมพร ตำบลนาะอัง อ.เมืองชุมพร ไปจนถึงเขตเทศบาลตำบลปะทิว อ.ปะทิว (เส้นทางไปสนามบินชุมพร) มีการก่อสร้างศาลาที่พักผู้โดยสารริมถนนสายดังกล่าว ลักษณะรูปทรงเหมือนกับที่เป็นข่าวที่ จ.ศรีษเกษ เป็นศาลาที่นั่งพักรอรถโดยสารประจำทางมีรูปทรงสมัยใหม่สีเหลืองสวยหรูดูมีราคา กว้างและสูงประมาณ 2.50 เมตร รวมศาลาลักษณะดังกล่าวทั้งหมดจำนวน 15 หลัง

จุดที่ 1 ก่อสร้างจำนวน 2 หลัง ใกล้สะพานคลองในหลวง หัววัง-พนังตัก ตำบลนาชะอัง อ.เมืองชุมพร จุดที่ 2 จำนวน 3 หลัง บริเวณวงเวียนสามแยกยายรวย ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จุดที่ 3 จำนวน 3 หลัง บริเวณวงเวียนสามแยกหาดทุ่งวัวแล่น ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จุดที่ 4 จำนวน 2 หลัง บริเวณวงเวียนสี่แยกต้นมะขาม ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จุดที่ 5 จำนวน 2 หลัง บริเวณหน้าศูนย์ปรับปรุงพันธุกรรมกุ้ง ตำบลบางสน อ.ปะทิว และจุดที่ 6 จำนวน 3 หลัง บริเวณวงเวียนสามแยกดอนตะเคียน ตำบลบางสน อ.ปะทิว

จากการตรวจสอบพบว่าศาลาดังกล่าวสร้างอยู่ริมถนนตามทางแยกทางร่วมและวงเวียนต่าง ๆทั้ง 6 จุด จำนวน 15 หลัง แต่ละจุดที่มีการสร้างศาลาดังกล่าวพื้นได้วางด้วยแผ่นปูทางเท้าสีน้ำตาล บางแห่งมีสวนหน่อยด้วย แต่ละจุดมีเนื้อที่กว้างขวางแต่ศาลาที่พักผู้โดยสารกลับมีขนานเล็ก กว้าง-ยาว-สูง เพียง 2.50 เมตร รูปทรงดูสวยงามทันสมัยแต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์กันแดดและฝนได้เลย  นอกจากนั้นบางจุดแผ่นวางปูทางเท้าเริ่มทรุดพังแตกหักเสียหาย และมีการต่อท่อรางน้ำลงมาบนพื้นหากฝนตกน้ำก็จะไหลนองพื้นภายในศาลาที่พักผู้โดยสารด้วย คาดว่าศาลาแต่ละหลังจะใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณหลังละ 3-5 แสนบาท ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าสูญเสียงบประมาณการก่อสร้างไปโดยเปล่าประโยชน์ด้าน นายสะอาด ทาระการ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว กล่าวว่าหลังจากก่อสร้างขยายถนนสายชุมพร-สนามบิน พร้อมกับศาลาที่พักผู้โดยสารที่มีรูปทรงทันสมัยสวยหรูดูดีมีราคา จำนวน 15 หลัง ตลอดระยะทางเกือบ 30 กิโลเมตร เป็นหลังคาทรงหมาแหงนกว้างยาวแค่ 2.50 เมตร ไม่ว่าจะเป็นเวลาเช้าสายบ่ายเย็นแม้ไม่มีลมพัดทั้งแดดและฝนก็จะสาดเข้าถึงตลอดเวลา ชาวบ้านบางคนที่ใช้บริการต้องไปยืนแอบข้างต้นเสา เวลาฝนตกน้ำก็จะนองท่วมพื้น ทำให้สูญเสียงบประมาณนับล้านบาทก่อสร้างโดยเปล่าประโยชน์ หากเปรียบเทียบกับศาลาทรงไทยสมัยก่อนที่อยู่ริมถนนซึ่งมีราคาถูกกว่า ถือว่ามีประโยชน์สามารถใช้ได้ทั้งหลับนอนกันแดดฝนคุ้มค่ากว่ากันเยอะมากทีเดียว

นายสะอาดตั้งข้อสังเกตุว่าการออกแบบก่อสร้างศาลาที่พักผู้โดยสารริมทางทั้ง 15 หลังนี้ ชาวบ้านด่ากันทั้งเมืองว่าผู้เกี่ยวข้องใช้อะไรคิดถึงได้ออกแบบมาเป็นเช่นนี้ อย่าคิดแค่เพียงผลประโยชน์จากงบการก่อสร้างโดยการออกแบบให้ดูทันสมัยสวยหรูดูดีมีราคาแพง แต่ไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์การใช้สวยของประชาชนเลย ตอนนี้ชาวบ้านเรียกว่า “ศาลาหมาเมิน” เพราะขนาดหมามันยังเมินไม่สามารถเข้ามาหลบแดดฝนได้เลย

ภาพ / ข่าว : ผู้สื่อข่าวคลิ๊กนิวส์ จ.ชุมพร 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting -

Clicknews-tv.net