นักบินเผยวินาที เจอ 4 ชีวิต หลงป่าทุ่งแสลงหลวง ลุ้นภารกิจโรยตัวช่วยเหลือ

นักบินเผยวินาที เจอ 4 ชีวิต หลงป่าทุ่งแสลงหลวง ลุ้นภารกิจโรยตัวช่วยเหลือ
เวลา 15.30 น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ในที่สุดการค้นหาผู้พลัดหลงป่าในอช.ทุ่งแสลงหลวง 4 ราย ตั้งแต่ 12 พ.ค.63 เป็นชาวบ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนกแอ่น อ.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ไปหาของป่าแล้วพลัดหลงตั้งแต่ 12 พ.ค.63 ก็ได้รับข่าวดีแล้ว เวลา 15.30 น. วิทยุจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 3 ได้แจ้งลงมายังกองอำนวยการค้นหาผู้หลงป่าที่โรงเรียนบ้านป่ามะกรูด ยืนยันว่า พบผู้หลงป่าทั้ง 4 รายแล้ว พร้อมสุนัขอีก 3 ตัว โดยพบบริเวณลำน้ำปอยนอยในป่าทึก ห่างจากหมู่บ้านป่ามะกรูดประมาณ 10 กิโลเมตร วิทยุได้แจ้งว่า ยืนยันว่าเป็นหลงป่า เพราะได้พูดผ่านลำโพงลงไปว่า ถ้าเป็นผู้หลงป่าขอให้ถอดเสื้อแสดงสัญลักษณ์ และมีดช.ปัญญา เป็นผู้ถอดเสื้อ พร้อมกับโบกเป็นสัญญาญบอก จากนั้น เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพได้แจ้งให้ผู้หลงป่าว่า ขอให้ก่อกองไฟเข้าไว้ อยู่ประจำจุด จะส่งเจ้าหน้าที่มารับโดยเร็วที่สุด จากนั้นเฮลิคอปเตอร์ได้บินกลับมาที่ลานจอดชั่วคราวบริเวณลานมัน ที่บ้านป่ามะกรูด ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างโห่ร้องแสดงความยินดี ที่การค้นหาผู้พลัดหลงประสบความสำเร็จ ทั้งชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ต่างจับไม้จับมือแสดงความยินดีที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวบริเวณลานมัน เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 3 ได้บินจับมาจอด ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยฯ ได้บินไปรับเจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดค้นหาที่ได้รับบาดเจ็บกลับลงมา ขณะที่ชาวบ้านต่างมาที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เพื่ออยากจะพบเห็นผู้หลงป่า แต่การลำเลียงผู้หลงป่ามาลงมานั้น ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่าสูงดิบชื้น ไม่มีที่ว่างสำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์ ตามแผน จะส่งทหารจากกรมรบพิเศษที่ 4 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์และลงไปยังจุดพบผู้หลงป่า เพื่อให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น และจะมีลำเลียงผู้พลัดหลงโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงเรียนวังทองพิทยาคม เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลวังทอง อำเภอวังทอง

จ.ส.อ.ณัฐวัชต์ ขุนชุ่ม ชุดปฏิบัติการจิตวิทยา กองร้อยปฏิบัติการจิตวิทยาหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ที่ขึ้นบินประชาสัมพันธ์ผ่านลำโพงเพื่อสื่อสารลงมายังผู้หลงป่า เปิดเผยด้วยความดีใจว่า จุดที่บินไปห่างจากลานจอดเฮลิคอปเตอร์ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นจุดที่พบตอไม้มีควันไฟไหม้ จึงขึ้นบินไปสำรวจ และพบตอไม้ที่มีกลุ่มควันไฟไหม้ และพบอีกจุดหนึ่งข้างลำห้วยปอยน้อย พบกลุ่มควันขึ้นมา จึงพูดประชาสัมพันธ์ผ่านลำโพงลงไปข้างล่าง ให้ทราบว่า ถ้าเป็นผู้หลงป่า ขอให้แสดงสัญลักษณ์ถอดเสื้อออก  เมื่อบินวนมาสำรวจ ก็พบเห็นกลุ่มคน 4 คนถอดเสื้ออกทั้งหมด มีเด็กชายปัญญา  น้อยอินทร์ เป็นผู้โบกเสื้อ และพบเห็นสุนัขอีก 3 ตัว    ได้พูดผ่านลำโพงลงไปให้ทราบว่า ขอให้ก่อกองไฟอยู่เรื่อย ๆ อย่าให้ดับ จะรีบส่งเจ้าหน้าที่กลับมารับ และได้โยนน้ำดื่มลงไปให้ หลังจากนี้ ชุดจากกรมรบพิเศษจะโรยตัวลงไปช่วย เพราะจุดนั้นสภาพต้นไม้สูง

พ.ท.สกล  บุญรุณโพธิ์ นักบินเฮลิคอปเตอร์กองทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า เป็นปฏิบัติการร่วมทุกฝ่ายที่ประสบความสำเร็จ เราเห็นควันไฟที่ก่อขึ้น ตามที่เราแจ้งให้ผู้หลงป่าก่อไฟ เพราะสภาพพื้นที่เป็นป่าสูง เราให้เขาแสดงสัญลักษณ์ ถ้าเป็นคนหลงป่า ไม่ใช่ชาวบ้านธรรมดา ให้เด็กถอดเสื้อ เด็กก็ถอดเสื้อและโบกเสื้อ และสังเกตเห็นสุนัข ยืนยันแน่ชัดว่าเป็นผู้สูญหายแน่นอน เราดีใจมากที่ค้นพบ เป็นความสำเร็จของเจ้าหน้าที่ทุกนาย นายวันชัย  ยาบุตร อายุ 63 ปี พี่ชายของนางทองรัตน์ และนางแดง ที่ขึ้นไปกับเฮลิคอปเตอร์กองทัพภาคที่ 3 ด้วย ยืนยันว่า เป็นน้องผมแน่นอน ยืนยันว่าเป็นน้องของผมแน่นอน  เพราะผมนั่งเครื่องไปสองรอบ รอบแรกไม่เห็นตัวน้องสาว  รอบที่สองตนเห็นตัวน้องสาวของตนเลย ให้ถอดเสื้อโบกมือให้หน่อยเขาออกมาหมดเลย ดีใจมากเลยที่พบ

ภาพ / ข่าว : ผู้สื่อข่าวคลิ๊กนิวส์ จ.พิษณุโลก 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting -

Clicknews-tv.net