"หนุ่มเมา" คว้าโซ่ฟาดสุนัขตัวโปรดไม่ยั้ง ร้องทุรนทุราย อ้างโมโหดื้อ-ชอบขุดดินเล่น (คลิป)

"หนุ่มเมา" คว้าโซ่ฟาดสุนัขตัวโปรดไม่ยั้ง ร้องทุรนทุราย อ้างโมโหดื้อ-ชอบขุดดินเล่น (คลิป)
เพจ WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ภาพและคลิปวีดีโอ ความยาว 1.16 นาที ที่ได้รับจากประชาชน เป็นภาพชายวัยกลางคน ใช้โซ่ที่ล่ามสุนัข ฟาดที่ตัวและหัวของสุนัขอย่างแรงหลายสิบครั้ง จนสุนัขร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด พร้อมระบุข้อความว่า เหตุเกิดที่บ้านโคกผักหอม ต.อูบมุง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี โดยทาง WDT รับแจ้งจากประชาชน คนทำไม่ค่อยปกติ สภาพเมา จึงทำร้ายสุนัข จึงได้ประสานไปยังปศุสัตว์ จ.อุดรธานี ปศูสัตว์ อ.หนองวัวซอ ให้เข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน หากสุนัขบาดเจ็บพร้อมจะนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ ที่ปศุสัตว์จังหวัด และ WDT และประสานให้ทาง สภ.หนองวัวซอ ดำเนินคดีกับผู้ทำร้ายสุนัข ที่มีผู้มาแสดงความคิดเห็นสงสารสุนัขที่ถูกทำร้าย และเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุในคลิปดังกล่าว

วันที่ 3 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น. ที่ สภ.หนองวัวซอ พ.ต.อ.วิษณุ จันปุ่ม ผกก.สภ.หนองวัวซอ ,พ.ต.ท.ภูภูมิ มีมูล สวป., ร.ต.อ.ธนาธิป ไชยริทร์ รอง สว.สอบสวน ได้ควบคุมตัว นายสุรศักดิ์ หรือ ศักดิ์ ผากล้า อายุ 37 ปี อยู่ที่ 10 หมู่ 2 บ.โคกผักหอม ต.อูบมุง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ผู้ที่ก่อเหตุทำร้ายสุนัขในคลิปดังกล่าว โดยสุนัขที่ชื่อว่า เจ้านาค เพศผู้ อายุประมาณ 4-5 ปี ที่ยังมีอาการเมาสุรา มาทำการสอบปากคำ โดยมี นางไหม แสนวันดี อายุ 67 ปี แม่ของนายสมศักดิ์ฯ เดินทางมาร่วมฟังการสอบปากคำ ขณะที่ นายจักรีชัย วงศ์สาระศรี ปศุสัตว์ อ.หนองวัวซอ พร้อมเจ้าหน้าที่ และ นายสมพร สมนาม ผญบ.บ้านโคกผักหอม ได้เดินทางมารับฟังการสอบปากคำด้วยนายสุรศักดิ์ ถากล้า ให้การว่า เมื่อวานช่วงเย็นตนออกไปทำนา กลับมาถึงบ้านตนพบว่าเจ้านาคสุนัขของตนได้ขุดดินที่บ้านประมาณ 2-3 หลุม ตนเลยด่าและเอาโซ่ที่ล่ามไว้ตีเจ้านาค ซึ่งปกติแล้วตนก็ไม่ได้ตีมีแต่ตะโกนด่า ที่ผ่านมาได้ล่ามโซ่มันไว้ตลอด เพราะว่าถ้าปล่อยมันก็จะไปค้นทั้งขยะหาของกิน ซึ่งเมื่อวานนี้หลังจากทำนาเสร็จตนก็ไปดื่มเหล้า โดยเจ้านาคตนเลี้ยงมาได้ 4 ปีแล้ว ก็รู้สึกรักมัน แต่ว่ามันดื้อ และซน ซึ่งมันก็ขุดดินเป็นหลุมมาหลายครั้งทุกครั้งตนก็จะตะโกนด่ามัน ตอนนี้ตนได้มอบให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นำเอาไปรักษา และหาเจ้าของใหม่ให้กับมัน ซึ่งก็อยากบอกว่าไม่ได้ทารุณอะไรมันมีพียงครั้งนี้ที่ได้ตีมัน ซึ่งคนเห็นก็เลยถ่ายไปลงเฟซบุ๊ก จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต

นางไหม แสนวันดี แม่ของนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ลูกชายตนมีอาการทางจิต ตนพาไปรักษาที่ โรงพยาบาลหนองวัวซอ และโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี รับยามากิน ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเห็นลูกชาย ตีเจ้านาคอย่างนี้ มีครั้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะว่ามันดื้อจริง ซึ่งก็ยอมยกเจ้านาคให้หน่วยงานราชการไปดูแล ตอนนี้กลัวลูกจะต้องติดคุก เพราะไปตีสุนัขของตัวเอง  

พ.ต.อ.วิษณุ จันปุ่ม ผกก.สภ.หนองวัวซอ เปิดเผยว่า จากการสอบถาม นางไหมฯ แม่ของนายสุรศักดิ์ฯ บอกว่า ตัวนายสุรศักดิ์ฯ มีอาการสติไม่สมประกอบมาตั้งแต่กำเนิด แต่พอพูดกันรู้เรื่อง ทำการทำงานได้ ซึ่งนายสุรศักดิ์ฯ ก็รับสารภาพว่า ใช้โซ่ตีเจ้านาค สุนัขของตัวเองจริง เพราะเมาจากการดื่มสุรา หลังกลับจากรับจ้างดำนาให้ญาติเสร็จในช่วงเย็น ที่ตีเจ้านาค เพราะมันชอบใช้เท้าขุดดินบริเวณหน้าบ้าน จนเป็นหลุมเป็นบ่อ และยังชอบไปคุ้ยเขี่ยถังขยะริมถนนหน้าบ้าน สร้างความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง โดยการขโมยอาหารกินโดยเจ้านาคเป็นสุนัขที่นายสุรศักดิ์ฯ ขอญาติมาเลี้ยงประมาณ 5 ปี เจ้านาคมีลูกมาแล้วรวม 4 คอก ที่ผ่านมาไม่เคยตีหนักขนาดนี้ และบอกว่าที่ทำลงไปเพราะความโมโหและความเมา ที่สอนมันไม่เคยจำ ตอนนี้นายสุรศักดิ์ฯ สำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไป และขอมอบเจ้านาค ให้ WATCH DOG THAILAND หาผู้อุปการะเพื่อดูแลต่อไป เพราะทนพฤติกรรมมันไม่ไหวแล้ว ในเบื้องต้นได้ แจ้งข้อกล่าวหาว่า "เมาสุราประพฤติตนวุ่นวาย" ก่อน ส่วนข้อหา"ทารุณกรรมสัตว์" ยังไม่ได้แจ้ง เพราะทางแม่นายสุรศักดิ์ฯ บอกว่าลูกชายป่วยทางจิต ต้องรอหลักฐานประวัติการรักษา และยาที่กิน เพื่อยืนยันว่า นายสุรศักดิ์ฯ มีอาการป่วยทางจิตมาตั้งแต่กำเนิดจริง

นายจักรีชัย วงศ์สาระศรี ปศุสัตว์ อ.หนองวัวซอ เปิดเผยว่า หลังรับการประสานจาก เพจ WDT ได้ลงพื้นที่ พร้อมกับประสานผู้ใหญ่บ้าน ให้การช่วยเหลือสุนัขชื่อเจ้านาค ที่ถูกเจ้าของมันทำร้ายอย่างน่าสงสาร และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองวัวซอ ควบคุมตัว นายสุรศักดิ์ ถากล้า เจ้าของสุนัขผู้ก่อเหตุมาควบคุมตัวไว้ที่โรงพัก หลังจากนั้นได้ประสานไปทางปศุสัตว์ จ.อุดรธานี มารับสุนัขไปรักษาและตรวจสอบร่างกาย พร้อมทำหนังสือยินยอมให้เจ้าของสุนัข มอบเจ้านากให้ทาง WDT ดูแล เพื่อรอให้คนรักสุนัขนำไปอุปการะเลี้ยงดูต่อไป

ต่อมา นายสมพร สมนาม ผญบ.บ้านโคกผักหอม หมู่ 2 ได้พาไปบ้านของนายสมศักดิ์ฯ ที่เกิดเหตุ โดยบ้านอยู่ติดถนนสายหนองวัวซอ-อูบมุง ที่บ้านไม่มีคนอยู่ เพราะเดินทางไปโรงพักกันหมด แต่พบโซ่ที่ใช้ล่ามเจ้านาก ยาวประมาณ 3 เมตร ที่นายสมศักดิ์ฯ ใช้ฟาดเจ้านาคในคลิป ที่ข้างโอ่งน้ำขนาดใหญ่ในบริเวณหน้าบ้าน ส่วนผู้ที่ถ่ายคลิปไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด เนื่องจากบ้านที่เกิดเหตุอยู่ติดถนน ที่มีรถผ่านสัญจรไปมา  

นายสมพร สมนาม ผญบ.บ้านโคกผักหอม เปิดเผยว่า นายสุรศักดิ์ฯ มีอาการสติไม่สมประกอบมาตั้งแต่เกิด คาดว่าสืบจากพันธุกรรมจากพ่อที่มีสติไม่สมประกอบเช่นกัน แต่ครอบครัวนี้เป็นคนขยันทำมาหากิน รับจ้างทั่วไปและไม่เกลี่ยงงานหนักงานเบา เคยบอกให้พากันไปทำบัตรคนสติไม่สมประกอบที่ รพ.หนองวัวซอ ซึ่งแม่ของนายสุรศักดิ์ฯ ก็รับทราบ แต่นายสุรศักดิ์ฯ ไม่ยอมรับว่าตนเองสติไม่ดี แต่แม่ของนายสุรศักดิ์ฯ ได้ไปรับยาระงับประสาทจากหมอจิตเวช มาให้ลูกกินทุกเดือน

สำหรับเจ้านาค ที่ทางปศุสัตว์ อ.หนองวัวซอ ส่งรักษาตัว อยู่ในความดูแลของ คลีนิกบ้านสัตว์เลี้ยงอุ่นรัก เลขที่ 231 ม.14 ถ.อุดรธานี-สกลนคร ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยจะมีการเจาะตรวจเลือด พร้อมกับฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ เพื่อรอให้ผู้ใจบุญรักสัตว์นำเจ้านากไปเลี้ยงต่อไป

 

ภาพ / ข่าว : ผู้สื่อข่าวคลิ๊กนิวส์ จ.อุดรธานี 


ติดต่อ โฆษณา

Contact : Click Marketting -

Clicknews-tv.net